Bạn vượt qua cú sốc chia tay như thế nào?

Bạn vượt qua cú sốc chia tay như thế nào?

“Người ấy không còn xứng đáng với mình nữa”. Thật ra đó chỉ là ý nghĩ để tự trấn an khi bạn chia tay một người. Còn để vượt qua được cú sốc chia tay không phải là điều dễ dàng.

Khi bạn tự nhận thấy mối quan hệ hai người sẽ chẳng đi đến đâu, khi bạn đang yêu nhưng tâm trạng bạn phân vân, rối bời vì không tin tưởng vào tình yêu của mình, hoặc khi bạn bị anh ấy lừa dối, thậm chí phát hiện ra một số tính xấu của anh ấy mà bạn không thể chấp nhận… cũng có thể bạn chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn của đối phương, thì sự chia tay sẽ xảy ra.

Biết để quên một người mà mình từng dành trọn cả trái tim cho họ thật sự rất khó. Nhưng dầu sao thì bạn vẫn phải quên đi để bắt đầu cho mình một cuộc sống mới.

Thực ra, có thể quên được hay không phụ thuộc vào bản thân bạn có muốn quên hay không. Trước hết, bạn phải hiểu được rằng người này không thực sự phù hợp với bạn. Bởi nếu thực sự phù hợp thì không bao giờ hai người rời xa nhau cả.

Níu giữ một người không phù hợp sẽ làm vướng bận đời mình mà thôi. Chia tay xem như là một cơ hội để cho cả hai người tìm cho mình một người phù hợp nhất. Khi bạn chấp nhận được như thế thì bạn mới có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn, đau khổ khi chia tay.

Trong nhiều trường hợp, lý trí chúng ta tự nhủ rằng phải quên người đó đi nhưng đôi khi con tim chúng ta lại mách bảo ta làm chuyện ngược lại. Đó là, đôi lần chúng ta “vô tình” tìm đến những nơi quen thuộc; đôi lần chúng ta vào facebook để tìm lại hình bóng xưa, xem cuộc sống của họ như thế nào; đôi lần lướt danh bạ điện thoại, thấy số người ấy rồi dặn lòng chỉ nhắn cho họ một tin nhắn rồi thôi… Tất cả những điều ấy sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên được người mà lý trí bạn mách bảo cần phải quên.

Trong thực tế, nếu bạn đã cố gắng hết sức mà không thể níu giữ được, và bạn không có một chút niềm tin rằng mình sẽ có được hạnh phúc thì bạn phải biết chấp nhận rằng hai người không phải là duyên phận của nhau. Khi đó, bạn mới có thể mạnh mẽ xóa bỏ những kỉ niệm, chấp nhận đau khổ một thời gian để mọi chuyện dần nguôi ngoai.

Có nghĩa là bạn phải loại bỏ được tất cả những điều có thể gợi nhớ đến người ấy: từ số điện thoại, facebook, góc quán quen, bài hát kỉ niệm… ngay ra khỏi suy nghĩ của mình. Hãy cất tất cả vào một nơi gọi là kí ức. Hãy xem đó là những hoài niệm đẹp về một thời hoa mộng. Khó đấy nhưng không phải không làm được. Thời gian sẽ là liều thuốc vá lành mọi vết thương.

Một cách nữa để bạn có thể dễ quên một người hơn, đó là tập trung vào công việc của mình. Từ ngày bạn có người yêu, bạn đã dành quá nhiều quỹ thời gian cho người đó, bạn quên mất thời gian chăm sóc bản thân, cho sở thích, đam mê, và cả cho bạn bè, gia đình.

Vậy hãy xem như đây là cơ hội để bạn tập trung vào những điều đã quên lãng đó.

Bạn biết không? Việc bạn chăm lo cho cuộc sống của bản thân mình vừa tốt cho bạn, vừa là giải pháp hữu hiệu để bạn không có thời gian nhớ đến một người bạn không nên nhớ. Hơn thế nữa, khi bạn thực sự đủ tốt, bạn mới có cơ hội gặp một người thực sự tốt, phù hợp với bạn và có thể mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho bạn. Biết đâu, một ngày nào đó khi nhìn lại bạn sẽ mỉm cười biết ơn vì có người đó bạn mới có thể trưởng thành, chín chắn hơn.

Để yêu một người không quá khó nhưng để quên đi một người mình đã từng yêu thì không phải là điều đơn giản. Càng yêu sâu đậm thì càng khó quên. Nhưng khi bạn biết chấp nhận sự thật, chấp nhận từ bỏ người không phù hợp với mình, chấp nhận đau khổ thì bạn sẽ có thể quên. Hoặc có thể lúc đầu bạn cho rằng không thể quên được người ấy nhưng sau này, có một lúc nào đó khi nghĩ lại, bạn sẽ cảm thấy thanh thản và có thể mỉm cười vì mình đã quyết định đúng đắn.

-Nguồn: TLHTY-

Học Viện Tâm Lý Học Tình Yêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *