Cách để vượt qua nỗi đau bị phản bội

Cách để vượt qua nỗi đau bị phản bội
Để quên đi một người không phải dễ, cho dù người đó đã phản bội và làm ta đau đớn trong tâm hồn. 
Đã chấp nhận bị phản bội rồi thì mình sẽ quên hết, để tìm cho mình cuộc sống tích cực mạnh mẽ và tự tin hơn

Khi yêu nhau, thời gian gần gũi chăm sóc tạo ra tiết tố gây nghiện tình yêu như ma tuý, khi bị phản bội thời gian đầu làm cho ta hụt hẫng, buồn tủi, nhớ nhung… Những cảm xúc đó vật vã và đau khổ như người nghiện ma tuý, dù chất nghiện tình yêu không nguy hiểm bằng ma tuy vì chất tiết tố kia do cơ thể tạo ra, còn chất ma tuý do bên ngoài mang vào cho nên theo thời gian các nội tiết tố này sẽ được giải phóng từng ngày, nó sẽ giảm áp lực nỗi buồn đau theo thời gian. Tuỳ theo người sản sinh ra chất tiết tố đó mà hoá giải bình quân từ 3 tháng đến 1 năm.

Theo Phật học để quên một người không đơn giản, ta phải tích cực suy nghĩ giải quyết: Phương pháp giải cứu tìm quên

1. Quán chiếu đối tượng đó không xứng đáng để ta yêu thương, tình cảm con người và bản thân chúng ta còn nhiều lợi ích và hữu dụng trên đời: Người sinh ra ta, tạo cho ta cuộc sống đang cần đôi bàn tay và trí tuệ, cần sự đóng góp của ta để xây dựng cho xã hội, tại sao ta không đóng góp tốt và trả ơn cho đời mà phải hy sinh vì một người không xứng đáng? Hãy so sánh giá trị tâm hồn của mình có rẻ mạt đến thế không, họ là thứ rác rưởi còn mình là người có giá trị hơn, vì ít ra ta cũng không làm đau khổ ai.

2. Hãy xem mình và người đó đã chết rồi, thay vì mình đau khổ đi tự vẫn thì ta hãy xem mình đã chết rồi, xem như một tai nạn cả hai cùng chết, tất cả là ngày hôm qua, bây giờ mình là con người mới có cuộc sống mới, có quan niệm mới, suy nghĩ mới và mọi việc cần phải tích cực hơn.

3. Phương hướng tìm quên nữa là tìm công việc làm, nhờ công việc này ta tạo ra tiền bạc, nhờ công việc này mình có thể giải khuây với đồng nghiệp và bạn bè, nhờ công việc này giúp ta quên đi nỗi đau phản bội.

Ba yếu tố cơ bản này giúp ta dễ dàng tìm quên để giải phóng chất nghiện tình yêu, từng ngày, thời gian ngắn sẽ quên đi, ba yếu tố trên xem như phương pháp cân bằng trạng thái tâm lý con người.

Điều quan trọng nữa là phải có trí tuệ, đủ khả năng quán chiếu được sự giả hợp của tất cả trạng thái yếu tố tình cảm này, nó là những mối quan hệ với chúng ta chỉ bằng tưởng tượng, vì yêu ai cũng chỉ bằng sự tưởng tưởng không phải bằng sự thật, chúng ta suy nghĩ, chúng ta tưởng tượng, chúng ta hình dung về người mình thương, cho nên nỗi đau đến xảy ra cũng chỉ bằng sự tưởng tượng không phải bằng sự thật. Bản chất tình yêu vốn vô thường và giả tạo, cho nên do chúng ta nghĩ ra và chấp lấy đau khổ với hình bóng tưởng tượng, nếu quán chiếu được điều này thì sẽ rũ bỏ hết nỗi đau khổ.

Phải có trí tuệ tư duy, vì thân xác không đòi hỏi chúng ta đau khổ, đối tượng cũng không làm ta đau khổ, chỉ có cái đầu của ta dẫn đến đau khổ. Do suy tư vọng tưởng, vọng tình, vọng thức làm cho ta đau khổ, hằng ngày ta đau khổ do ta suy tưởng chứ không phải là sự thật.

Mọi việc trôi qua rồi đừng đem ký ức ra lập lại trong cuộc đời để tự làm khổ mình, đừng ôm kỷ niệm mà không còn là sự thật để làm khổ mình, phải có đủ trí tuệ để giữ được trạng thái tâm lý, quán chiếu rõ ràng sự giả tạo và vô thường, đó là cách ta trả thù hữu nghiệm nhất với kẻ đã làm cho ta đau khổ. Thay vì ta khóc lóc năn nỉ để kẻ đó càng hãnh diện và vui sướng, cách trả thù trong cuộc đời duy nhất với kẻ làm cho ta đau đớn là chúng ta phải sống tự tại vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Đã chấp nhận bị phản bội rồi thì mình sẽ quên hết, để tìm cho mình cuộc sống tích cực mạnh mẽ và tự tin hơn, khi đó sẽ làm cho kẻ phản bội ta đau đớn hơn ta, phải trả lại cho đời những kẻ làm ta đau khổ bằng thái độ sống tích cực và khôn ngoan nhất.

Vài chia sẻ trên đây để giúp các bạn chìa khoá giải quyết bế tắc trong cuộc sống khi bản thân ta, người thân và con em chúng ta gặp phải sự phản bội, giúp tỉnh ngộ lại tốt hơn và nhanh chóng khắc phục hậu quả để vượt qua sự phản bội, mang đến cuộc sống an lạc và hạnh phúc hơn.

-Nguồn:TLHTY-

Học Viện Tâm Lý Học Tình Yêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *