Chuyện của người đến sau

Chuyện của người đến sau

Người thứ ba, từ cổ chí kim, luôn bị xem là người có lỗi và chịu sự lên án của dư luận. Ít ai hiểu rằng người đến sau cũng có những nỗi niềm riêng khó giãi bày.

Anh xin lỗi em. Anh xin lỗi. Anh đã có vợ, anh không muốn gạt em nhưng…”, vừa nói, Cường Quốc, giám đốc kinh doanh, vừa ôm mặt đau khổ. Bên cạnh Quốc, Bảo Minh, 26 tuổi, người yêu anh, ngỡ ngàng không tin vào tai mình. 

Bài học đắt giá khi người yêu có vợ

Cường Quốc và Bảo Minh yêu nhau đã 6 tháng. Ban đầu, mối quan hệ giữa họ chỉ là đối tác nhưng dần dần, Minh đã bị vị giám đốc điển trai và thông minh chinh phục. 

Về phần Quốc, anh đã kết hôn ba năm. Trước đó, thấy con trai ngoài 30 tuổi mà cứ mải mê làm ăn, không hẹn hò ai, mẹ anh hối thúc cưới vợ và chọn sẵn con dâu. Anh đồng ý cưới để mẹ vui lòng. 

Vợ Cường Quốc thua anh hai tuổi, hiền lành và dịu dàng. Anh hài lòng với cuộc sống hiện tại. Mọi chuyện có lẽ vẫn như thế, nếu anh không gặp Bảo Minh. 

Lần đầu gặp Bảo Minh trong buổi ký kết hợp đồng với công ty bạn, Cường Quốc thấy tim mình đập mạnh. Anh giấu vội nhẫn cưới. Càng làm việc, càng có cơ hội gần gũi rồi họ yêu nhau lúc nào chẳng biết. 

Thấy chồng có những biểu hiện kỳ lạ, vợ Quốc lặng lẽ tìm hiểu và phát hiện sự thật. Vốn là người có lòng tự trọng, chị lẳng lặng đặt lên bàn anh lá đơn ly hôn và dẫn con về nhà ngoại. 

Những lời trách mắng của gia đình hai bên, ánh mắt tội nghiệp của đứa con nhỏ làm anh đau đớn, day dứt. Cảm thấy tội lỗi, hơn nữa, Quốc không biết mối tình với Minh có đem lại kết quả gì không, anh quyết định thú nhận với cô. Những lời của anh như gáo nước lạnh tạt vào mặt cô. 

“Tôi không nhớ hôm ấy mình đã về nhà bằng cách nào. Suốt nhiều tuần sau, tôi ngơ ngẩn như người mất hồn. Tôi cứ tự hỏi: Mình là kẻ phá hoại gia đình người khác? Tại sao mình lại yêu một người có vợ? Tại sao anh ấy gạt mình?”, Bảo Minh đau đớn nói. 

Sau khi chia tay Bảo Minh, anh Quốc xuống nước năn nỉ vợ. Chị tha thứ, quay về. Âu đã là đàn ông, ai chẳng có lúc ngã lòng. Bạn bè, đồng nghiệp cũng chỉ tặc lưỡi bảo anh “sơ suất”, nhưng cũng chẳng trách anh nhiều. 

Chỉ có Bảo Minh là phải hứng chịu mọi điều tiếng của cuộc tình ngoài luồng này. 

Dù đã cắt đứt quan hệ với Quốc nhưng cô vẫn phải chịu đựng ánh mắt dè bỉu của những ai biết chuyện, nhất là đồng nghiệp. Họ cho rằng trong mối quan hệ ấy, phụ nữ luôn là người có lỗi. Còn đàn ông, mỡ treo miệng mèo, ai mà không sa ngã. 

Cả công ty xầm xì to nhỏ rằng cô có được hợp đồng là nhờ làm bồ của giám đốc công ty bạn. Nỗ lực làm việc của cô bị rũ bỏ vì thân phận người thứ ba. 

“Tôi không thể hiểu tại sao mọi người công kích tôi. Xét cho cùng, tôi cũng chỉ là nạn nhân. Tại sao không ai phán xét người đàn ông ngoại tình mà chỉ lên án những cô gái cả tin như chúng tôi?”, Bảo Minh bức xúc. 

Khi người thứ ba được tạo cơ hội

Như một quy luật bất thành văn, những cuộc tình ngoài luồng, dù tự nguyện từ hai phía, luôn được xem là khởi phát từ người thứ ba. “Hồ ly tinh”, “kẻ phá hoại hạnh phúc của người khác”… là những gì dư luận thường gọi các cô gái trót yêu người có vợ hoặc bạn gái. 

Ngoài những cô gái cố đeo bám người tình để trục lợi, phần lớn người đến sau đều yêu thực sự. Dư luận luôn lên án họ mà không nhìn được nguyên nhân khiến họ trở thành người thứ ba. 

Có khi, họ không biết người đàn ông mình yêu đã có chủ. Có khi, mối quan hệ giữa người đàn ông và bạn gái hiện tại đã rạn vỡ từ trước. Sự xuất hiện của họ chỉ vô tình trở thành lý do khiến đôi tình nhân chia tay nhau như câu chuyện của Brad Pitt và Angelina Jolie. 

Khi Brad Pitt ly hôn với Jennifer Aniston, không ít người lên án Angelina là kẻ cướp chồng người. Thật ra, cuộc hôn nhân của Brad và Jen đã rạn nứt từ lâu. 

Theo thời gian, Angelina và Brad đã chứng minh được tình yêu thực sự của họ bằng một gia đình hạnh phúc và những đứa con xinh xắn. 

Nhưng không phải ai cũng may mắn như Angelina. Nhiều cô gái khi biết mình yêu phải “hoa có chủ” cũng không làm lớn chuyện hay kiên quyết bắt người đàn ông ly hôn. Họ thường chọn giải pháp chia tay hoặc làm “phòng nhì”. Không chỉ bị tổn thương, cuộc sống và sự nghiệp của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Phụ nữ thường không đủ mạnh mẽ để dứt khoát với những mối tình éo le. Họ buông xuôi mặc chuyện gì đến thì đến. Thậm chí, họ cũng không thể thanh thản ngay cả khi được người đàn ông đáp lại tình cảm và chọn làm người yêu chính thức như câu chuyện dưới đây. 

Thảo Lam, 24 tuổi, nhân viên nghiên cứu thị trường và Mai Phương, 24 tuổi, nhân viên hành chính, là đôi bạn thân suốt thời đại học. Sau khi ra trường, Phương yêu Minh Trí, một bạn học cùng lớp. 

Vốn tính tiểu thư, Phương hay giận hờn người yêu, Minh Trí phải nhờ Thảo Lam làm cầu nối. Cô còn trở thành người đưa tin khi Phương không chịu gặp người yêu. 

Dần dần, Thảo Lam bỗng cảm thấy nhớ những khi không gặp Trí. Minh Trí cũng cảm thấy mến cô bạn dịu dàng. Tình bạn giữa họ bỗng chuyển thành tình yêu trong sự sững sờ đến đau xót của Mai Phương. 

Thảo Lam chua xót: “Tôi bị xem là kẻ cướp tình yêu của bạn và phải chịu sự gièm pha của bạn bè. Tôi không thể thanh thản khi nghĩ rằng mình đã gián tiếp hoặc trực tiếp gây ra sự chia tay của bạn thân”. 

“Thế nhưng, tôi cũng yêu Minh Trí thật lòng và không thể từ chối lời tỏ tình của anh. Nhiều đêm, tôi chỉ biết ôm mặt khóc vì bế tắc”.

Từ một cô gái tự tin và năng động, những ức chế tinh thần khiến Thảo Lam hay tủi thân và tự ti. Minh Trí cũng bị dằn vặt không kém. Họ đang cố gắng vượt qua dư luận và ức chế của bản thân. 

Làm sao để tìm được hạnh phúc? 
Theo chuyên viên tâm lý dù có lỗi hay không và quyết định thế nào, những người đến sau cũng khó tìm được hạnh phúc trọn vẹn.

Nếu là người đến sau, hãy suy nghĩ thật kỹ người bạn yêu có xứng đáng để bạn chịu đựng dư luận. Chỉ có tình yêu đích thực mới giúp bạn đủ sức mạnh vượt qua những khó khăn tâm lý lẫn quan hệ xã hội. 

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc xem người bạn yêu sẽ chọn ai. Tình yêu, đôi khi, còn là sự hạnh phúc khi người mình yêu hạnh phúc. Đừng ép buộc anh ấy chỉ được chọn bạn. 

Nếu người bạn yêu đã có vợ, tốt nhất bạn nên từ bỏ. Quan hệ yêu đương với người đã có gia đình là vi phạm pháp luật. Không chỉ vậy, bạn sẽ rơi vào mặc cảm tội lỗi nhiều hơn rất nhiều lần so với yêu người đã có bạn gái. Hạnh phúc có được từ đau khổ của người khác sẽ không thể nào thanh thản để tận hưởng trọn vẹn. 

Nếu gia đình của người bạn yêu không hạnh phúc, hãy để họ tự giải quyết. Im lặng và chờ đợi cũng là cách nghĩ cho người yêu của mình. Chỉ đến khi người bạn yêu thực sự tự do, hai người hãy đến với nhau. 

Chủ động trong tình yêu giúp gặt hái hạnh phúc

Dù xã hội ngày một văn minh, tầm nhận thức của người dân được nâng cao, nhưng những điều tiếng vẫn còn rất khắt khe với phụ nữ. Khi vướng vào lưới tình kiểu này, mọi sự phê phán sẽ nhằm vào bạn, dù bạn chỉ là nạn nhân hoặc đến với nhau vì tình yêu đích thực. 

Tình yêu vốn không có giới hạn cụ thể nhưng bạn có thể tạo nên rào cản cho chính mình. Hãy giới hạn các mối quan hệ xã hội trong phạm vi những người đàn ông tự do.

-Nguồn: TLHTY-

Học Viện Tâm Lý Học Tình Yêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *