Skip to content

LÀM SAO ĐỂ BỚT LO ÂU TRONG TÌNH YÊU?

Biểu hiện của những người lo âu trong tình yêu:
– Luôn có cảm giác không yên tâm với tình yêu của mình, cảm thấy rằng người ấy không yêu mình nhiều như mình yêu người ấy
– Muốn gặp người ấy càng nhiều càng tốt
– Luôn cần sự đảm bảo từ người ấy, muốn người ấy nhắc đi nhắc lại rằng người ấy yêu bạn, nếu không thì bạn sẽ không yên tâm.
– Chỉ cần người ấy không trả lời điện thoại hoặc tin nhắn kịp thời cũng khiến bạn đứng ngồi không yên, trong đầu hiện lên bao nhiêu câu hỏi rằng người ấy đi đâu, làm gì, với ai.
– Cảm thấy vô cùng lo lắng nếu có một người khác giới nào đó tiếp cận người yêu của mình.
– Đôi lúc không chắc chắn về tình cảm của người ấy dành cho mình, thường hỏi ý kiến của mọi người xung quanh xem người ấy có yêu mình hay không.
– Thường xuyên cảm thấy hoang mang, suy sụp, thất vọng trong tình yêu.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến sự lo âu trong tình yêu: Nguyên nhân khách quan có thể là do bạn có một tuổi thơ không hạnh phúc, không nhận được đầy đủ tình yêu thương từ gia đình; hoặc đã từng bị tổn thương, bị phản bội trong tình yêu.

Nguyên nhân chủ quan là bởi vì bạn có cách nhìn nhận tiêu cực về bản thân mình, nhưng lại nhìn nhận tích cực về người mình yêu. Bạn thiếu tự tin về bản thân, cho rằng mình còn quá nhiều thiếu sót, nhạt nhòa. Bạn thường so sánh bản thân mình với người khác và cảm thấy mình thua kém, không có gì nổi bật, trong khi người yêu của bạn lại thu hút và có quá nhiều ưu điểm. Điều đó làm cho bạn cảm thấy mình có thể bị bỏ rơi bất cứ lúc nào và sinh ra tâm lý lo âu.

Một người quá lo âu trong tình yêu có thể khiến cho người còn lại cảm thấy ngột ngạt, bị kiểm soát, dễ nảy sinh nhiều tranh cãi, bất đồng.

Để khắc phục sự lo âu, có 2 điều bạn nên làm: Một là, tự chữa lành những tổn thương trong quá khứ, không để nó ảnh hưởng đến hiện tại của bạn. Hai là, nâng cao sự tự tin của bản thân, không đánh giá mình thấp hơn người mình yêu.

Chúng tôi gợi ý một số phương pháp bạn có thể áp dụng cho bản thân mình như sau:

– Hãy giữ gìn sở thích của bạn, tập trung vào những điều khiến bạn hứng thú. Làm tốt một thứ gì đó có thể giúp cho sự tự tin của bạn được đẩy cao hơn. Nếu không có gì để đam mê, bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian để suy nghĩ xem người yêu của bạn đang ở đâu, làm gì, như vậy càng khiến bạn thêm lo âu và phụ thuộc vào người ấy hơn.

– Hãy thử trò chuyện nhiều hơn với người lạ. Trò chuyện với những người chưa biết gì về bạn sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác sợ bị đánh giá hay phán xét, bạn thoải mái và tự tin là chính mình hơn. Sau đó, áp dụng sự thoải mái và tự tin này để trò chuyện với người bạn yêu.

– Hãy nghĩ rằng mình là một người tự tin và quyến rũ. Suy nghĩ sẽ tạo ra thói quen, và xây dựng nên hành động của bạn. Một người tự tin, quyến rũ sẽ ăn mặc, cư xử, nói năng như thế nào? Hãy tưởng tượng về điều đó và hành động như thể bạn đã là một người tự tin, quyến rũ rồi. Nếu bạn thực hành đủ nhiều thì nó sẽ trở thành phong cách của bạn.

– Hãy giúp đỡ người khác nhiều hơn. Tại sao điều này lại giúp bạn có thêm sự tự tin? Bởi vì thông qua việc giúp đỡ người khác, bạn tìm thấy những khía cạnh tốt đẹp của mình, đồng thời người được giúp đỡ sẽ đáp lại bạn bằng ánh mắt ấm áp, những lời khen và lòng biết ơn, chúng sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực về bản thân.

– Và điều cuối cùng không thể thiếu: Bạn nên tìm hiểu về tâm lý của người khác giới để thấu hiểu sự khác biệt giữa bạn và người ấy. Sự thiếu tự tin của bạn cũng bắt nguồn từ việc bạn không biết cách ứng phó với những tình huống xảy ra trong tình yêu. Việc nắm bắt được những nhu cầu, mong muốn, cách suy nghĩ của đối phương sẽ giúp bạn tránh được những lo âu vô lý, tính cách hay quan trọng hóa vấn đề, những sự kiểm soát và áp đặt lên người bạn yêu. Thấu hiểu góc nhìn của người ấy, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết vấn đề xảy ra là do bạn đã nghiêm trọng hóa mọi thứ.

Các bạn thân mến, để hiểu hơn về những mặt trái trong tâm lý của mình, cũng như thấu hiểu tâm lý của người mình yêu, hãy tham gia chương trình đào tạo online “Tâm lý học tình yêu và hôn nhân”, bạn cũng sẽ nhận được tư vấn từ chuyên gia tâm lý đấy!
Link đăng ký: https://giaiphap04.tamlyhoctinhyeu.vn/cb-01

Published inTình yêu