Viêm bàng quang cấp ở nam giới là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp, gây ra bởi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và bàng quang. Bệnh này thường gặp hơn ở phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể mắc phải, đặc biệt là khi có các yếu tố nguy cơ như tuyến tiền liệt to, niệu đạo hẹp, sử dụng ống thông niệu, tiểu đường, hệ miễn dịch yếu, hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Các triệu chứng của viêm bàng quang cấp ở nam giới bao gồm tiểu nhiều và đau rát, nước tiểu đục hoặc có máu, sốt, và đau vùng bụng dưới. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, và phòng ngừa viêm bàng quang cấp ở nam giới. Cùng theo dõi bài viết bên dưới nha!

Mắc viêm bàng quang cấp ở nam giới là do đâu?

Viêm bàng quang cấp ở nam giới có nguyên nhân chính là vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào niệu đạo và di chuyển lên bàng quang. Vi khuẩn này thường là Escherichia coli, một loại vi khuẩn có mặt trong phân của con người và động vật. Tuy nhiên, cũng có một số loại vi khuẩn khác có thể gây ra viêm bàng quang cấp, như Proteus, Klebsiella, và Enterococcus.

Viêm bàng quang do các yếu tố vi khuẩn khu vực hậu môn gây ra tuy nhiên nó còn do một số quá trình tắc nghẽn ở niệu đạo kéo dài dẫn tới viêm
Viêm bàng quang do các yếu tố vi khuẩn khu vực hậu môn gây ra tuy nhiên nó còn do một số quá trình tắc nghẽn ở niệu đạo kéo dài dẫn tới viêm

Một số yếu tố nguy cơ có thể tăng khả năng nam giới bị viêm bàng quang cấp, bao gồm:

– Có tuyến tiền liệt to: Tuyến tiền liệt là một cơ quan nằm dưới bàng quang của nam giới, có chức năng sản xuất dịch tiền liệt, một thành phần của tinh dịch. Khi tuyến tiền liệt to lên, nó có thể chèn ép vào niệu đạo và gây tắc nghẽn dòng nước tiểu từ bàng quang. Điều này làm cho nước tiểu dễ bị ứ lại trong bàng quang và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Có niệu đạo hẹp hoặc bất thường: Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Khi niệu đạo bị hẹp hoặc có dạng bất thường do các nguyên nhân như bẩm sinh, chấn thương, nhiễm trùng, hoặc phẫu thuật, nó có thể gây cản trở dòng nước tiểu và làm cho nước tiểu dễ bị ứ lại trong bàng quang và niệu đạo.

– Sử dụng ống thông niệu hoặc thiết bị chuyển hướng nước tiểu: Ống thông niệu là ống nhỏ được đưa vào niệu đạo để giúp nước tiểu chảy ra khỏi bàng quang khi có vấn đề về đường tiết niệu hoặc hệ thần kinh. Thiết bị chuyển hướng nước tiểu là thiết bị được ghép vào để cho phép nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể qua một lỗ nhỏ trên bụng. Cả hai thiết bị này đều có thể gây đưa vi khuẩn vào đường tiết niệu và gây nhiễm trùng.

– Có tiểu đường hoặc các rối loạn nội tiết khác: Tiểu đường là một bệnh lý khiến cơ thể không thể sử dụng hoặc sản xuất insulin, một hormone giúp điều hòa lượng đường trong máu. Các rối loạn nội tiết khác như suy giáp, suy tuyến yên, hoặc rối loạn tăng huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của các hormone trong cơ thể. Các bệnh lý này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

– Có hệ miễn dịch yếu do lão hóa hoặc các bệnh khác: Hệ miễn dịch là hệ thống phòng vệ của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, hoặc nấm. Khi hệ miễn dịch bị yếu do lão hóa hoặc các bệnh khác như HIV, ung thư, hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, cơ thể sẽ khó khăn hơn trong việc đối phó với các nhiễm trùng.

– Có da dương vật dài hoặc da dương vật chật: Da dương vật là lớp da bao quanh đầu dương vật. Khi da dương vật quá dài hoặc quá chật, nó có thể gây giữ lại vi khuẩn và các chất bẩn trong khe hở giữa da và đầu dương vật. Điều này có thể gây nhiễm trùng niệu đạo và bàng quang.

– Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm: Quan hệ tình dục không an toàn là khi không sử dụng bao cao su hoặc các phương tiện tránh thai khác khi quan hệ tình dục với người có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều này có thể gây truyền vi khuẩn từ người này sang người kia và gây nhiễm trùng niệu đạo và bàng quang.

Vậy là bạn đã nắm được nguyên nhân và các lý do khiến cho bệnh viêm bàng quang dễ mắc ở nam giới. Ở các nội dung kế tiếp tôi sẽ cung cấp các thông tin về cách nhận biết của bệnh và điều trị cũng như phòng ngừa viêm bàng quang cấp ở nam giới.

Phương pháp nhận biết viêm bàng quang cấp ở nam giới

Viêm bàng quang cấp ở nam giới được chẩn đoán bởi bác sĩ, người sẽ thực hiện khám lâm sàng và hỏi về các triệu chứng và tiền sử y tế của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán và xác định loại vi khuẩn gây nhiễm, như:

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là xét nghiệm kiểm tra máu, tế bào trắng, nitrit, và vi khuẩn trong nước tiểu của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu đáp ứng một số điều kiện trước khi lấy mẫu nước tiểu, như không uống nhiều nước, không đi tiểu trong ít nhất 4 giờ, và vệ sinh vùng sinh dục. Bạn sẽ được cho một cốc nhựa để đựng mẫu nước tiểu và gửi cho phòng xét nghiệm. Xét nghiệm nước tiểu có thể cho biết có dấu hiệu của viêm bàng quang hay không, nhưng không thể xác định chính xác loại vi khuẩn gây bệnh.

Nuôi cấy nước tiểu

Đây là xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn từ mẫu nước tiểu của bạn trong phòng thí nghiệm và xác định độ nhạy của chúng với các loại kháng sinh khác nhau. Bạn sẽ được lấy mẫu nước tiểu bằng cách chọc một kim vào bàng quang qua da hoặc bằng cách dùng ống thông niệu. Nuôi cấy nước tiểu có thể cho biết chính xác loại vi khuẩn gây bệnh và kháng sinh phù hợp để điều trị.

Nội soi bàng quang

Đây là thủ thuật sử dụng ống mỏng có camera và đèn để kiểm tra bên trong niệu đạo và bàng quang của bạn. Bạn sẽ được gây tê hoặc gây mê trước khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ đưa ống vào niệu đạo và di chuyển lên bàng quang. Bác sĩ có thể lấy một mẩu mô từ niệu đạo hoặc bàng quang để kiểm tra. Nội soi bàng quang có thể giúp phát hiện các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm bàng quang, như u, sỏi, hoặc dị tật.

Điều trị bệnh viêm bàng quang cấp ở nam giới

Phương pháp điều trị chính cho viêm bàng quang cấp ở nam giới là kháng sinh, là loại thuốc có khả năng giết chết vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bạn phải uống đủ liều kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng của bạn đã cải thiện hoặc biến mất. Nếu bạn ngừng uống kháng sinh sớm, vi khuẩn có thể tái phát và gây ra nhiễm trùng khó điều trị hơn.

Một số loại kháng sinh thường được dùng để điều trị viêm bàng quang cấp ở nam giới là:

Điều trị viêm bàng quang cấp tại nhà đơn giản nhất là dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ
Điều trị viêm bàng quang cấp tại nhà đơn giản nhất là dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

– Trimethoprim-sulfamethoxazole: Đây là một loại kháng sinh kết hợp hai hoạt chất là trimethoprim và sulfamethoxazole. Loại kháng sinh này có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn gây viêm bàng quang, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nổi ban, hoặc dị ứng. Bạn không nên dùng loại kháng sinh này nếu bạn có tiền sử dị ứng với sulfonamide hoặc thiếu máu do thiếu folate.

– Nitrofurantoin: Đây là một loại kháng sinh có tác dụng chuyên biệt vào đường tiết niệu. Loại kháng sinh này có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn gây viêm bàng quang, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, hoặc nổi ban. Bạn không nên dùng loại kháng sinh này nếu bạn có bệnh gan hoặc suy thận.

– Ciprofloxacin: Đây là một loại kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolone, có tác dụng rộng và mạnh. Loại kháng sinh này có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn gây viêm bàng quang, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau khớp, hoặc rối loạn thần kinh. Bạn không nên dùng loại kháng sinh này nếu bạn có tiền sử dị ứng với fluoroquinolone hoặc bệnh gút.

– Fosfomycin: Đây là một loại kháng sinh đơn liều, chỉ cần uống một lần để điều trị viêm bàng quang. Loại kháng sinh này có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn gây viêm bàng quang, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, hoặc phát ban. Bạn không nên dùng loại kháng sinh này nếu bạn có tiền sử dị ứng với fosfomycin hoặc suy thận.

Ngoài kháng sinh, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp chữa bệnh tại nhà và thay đổi lối sống để làm dịu các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng của viêm bàng quang cấp ở nam giới, như:

– Uống nhiều nước: Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày có thể giúp rửa sạch vi khuẩn khỏi đường tiết niệu và làm loãng nước tiểu. Điều này có thể giảm đau rát khi đi tiểu và ngăn ngừa sỏi bàng quang.

– Tránh rượu, cafein, thức ăn cay, và nước ép cam chanh: Những thức uống và thức ăn này có thể kích thích bàng quang và làm tăng các triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu rắt, hoặc đau bụng. Bạn nên hạn chế hoặc tránh sử dụng chúng khi bị viêm bàng quang cấp.

– Đặt miếng ấm hoặc khăn ấm lên vùng bụng dưới hoặc lưng: Điều này có thể giúp giảm đau và viêm ở bàng quang và niệu đạo. Bạn nên đặt miếng ấm hoặc khăn ấm trong khoảng 15 phút mỗi lần và lặp lại nhiều lần trong ngày. Bạn không nên để miếng ấm hoặc khăn ấm quá nóng hoặc quá lâu để tránh bỏng da.

– Uống thuốc giảm đau không kê đơn: Bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm sốt và khó chịu do viêm bàng quang cấp. Bạn nên tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không vượt quá liều lượng cho phép. Bạn không nên dùng các loại thuốc giảm đau này nếu bạn có bệnh dạ dày, gan, hoặc thận.

– Thực hiện vệ sinh tốt: Bạn nên rửa vùng sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục và đi tiểu sau khi quan hệ để ngăn ngừa truyền vi khuẩn từ người này sang người kia. Bạn cũng nên mặc quần lót bằng cotton thoáng mát và tránh quần áo chật gây ẩm ướt và giữ lại vi khuẩn. Nếu bạn có da dương vật dài hoặc da dương vật chật, bạn nên rửa sạch khe hở giữa da và đầu dương vật mỗi ngày.

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: Bao cao su là phương tiện tránh thai hiệu quả nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả các nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục với người có thể bị nhiễm trùng hoặc không biết tình trạng sức khỏe của họ.

Nắm rõ được cách nhận biết và phương pháp điều trị nhưng để đảm bảo bạn không mắc viêm bàng quang cấp thì cần phải phòng tránh các nguyên nhân gây ra bệnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Các biện pháp phòng ngừa viêm bàng quang cấp ở nam giới

Viêm bàng quang cấp ở nam giới có thể được phòng ngừa bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ và tuân theo một số mẹo đơn giản, như:

Điều trị các bệnh lý nền ảnh hưởng đến chức năng đường tiết niệu hoặc hệ miễn dịch

Bạn nên đi khám bác sĩ định kỳ và điều trị kịp thời các bệnh lý có thể gây ra hoặc làm tăng nguy cơ viêm bàng quang cấp, như tuyến tiền liệt to, niệu đạo hẹp, tiểu đường, suy giáp, suy tuyến yên, HIV, ung thư, hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Bạn nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc và các biện pháp chăm sóc.

Tránh sử dụng ống thông niệu hoặc thiết bị chuyển hướng nước tiểu trừ khi có yêu cầu y tế

Bạn nên hỏi bác sĩ về những lựa chọn khác để giúp bạn đi tiểu khi có vấn đề về đường tiết niệu hoặc hệ thần kinh. Nếu bạn phải sử dụng ống thông niệu hoặc thiết bị chuyển hướng nước tiểu, bạn nên học cách vệ sinh và bảo quản chúng một cách sạch sẽ và vô trùng. Bạn nên thay đổi ống thông niệu hoặc thiết bị chuyển hướng nước tiểu theo lịch trình do bác sĩ chỉ định.

Tăng cường vitamin C hoặc dùng viên vitamin C

Vitamin C là một loại vitamin có khả năng làm acid hóa nước tiểu và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Bạn có thể tăng cường vitamin C bằng cách ăn nhiều loại trái cây và rau xanh giàu vitamin C, như cam, chanh, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, hoặc ớt. Bạn cũng có thể dùng một viên vitamin C mỗi ngày theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để phòng ngừa viêm bàng quang cấp. Tuy nhiên, bạn không nên dùng loại sản phẩm này nếu bạn có tiền sử sỏi thận hoặc thiếu máu do thiếu sắt.

Khi bị viêm bàng quang cấp ở nam giới điều cần thiết nhất lúc này là bổ sung đầy đủ
Khi bị viêm bàng quang cấp ở nam giới điều cần thiết nhất lúc này là bổ sung đầy đủ vitamin C

Uống sữa chua có men sinh học hoặc dùng viên men sinh học

Sữa chua có men sinh học hoặc viên men sinh học có chứa các loại vi khuẩn có lợi cho ruột và đường tiết niệu, như Lactobacillus, Bifidobacterium, hoặc Saccharomyces. Các loại vi khuẩn này có thể cải thiện cân bằng hệ vi sinh vật trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể uống một ly sữa chua có men sinh học mỗi ngày hoặc dùng một viên men sinh học theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để phòng ngừa viêm bàng quang cấp. Tuy nhiên, bạn không nên dùng loại sản phẩm này nếu bạn có dị ứng với sữa hoặc có bệnh tiêu chảy mãn tính.

Viêm bàng quang cấp ở nam giới là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể điều trị được, thường khỏi trong vài ngày với kháng sinh và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm thận, viêm tuyến tiền liệt, hoặc suy thận. Do đó, nam giới nên đến khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm bàng quang cấp hoặc nếu có nhiễm trùng tái phát hoặc mãn tính. Ngoài ra, nam giới cũng nên phòng ngừa viêm bàng quang cấp bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ và tuân theo một số mẹo đơn giản như uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh, vệ sinh tốt, và bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về viêm bàng quang cấp ở nam giới.